Lối Sống Danshari
Lối Sống Tối Giản Của Người Nhật

1. Danshari là gì ?

    Danshari là cách giải thoát áp lực vô hình cuộc sống vật chất hiện đại lên tinh thần con người. Lối sống này đang là trào lưu ở Nhật Bản nhất là sau những thảm họa thiên nhiên xảy ra tại quốc gia này.

Lối sống tối giản Danshari bao gồm ba ký tự Dan (từ chối), Sha (vứt bỏ), và Ri (tránh xa), đó là không chấp nhận đưa thêm những thứ không cần thiết vào cuộc sống của mình, vứt bỏ hết những thứ không cần thiết hiện có và thoát ra khỏi những ám ảnh về vật chất. Để được hạnh phúc, bình an và tự do đón nhận mọi điều trong cuộc sống này.

 Lối sống Danshari dần nổi tiếng toàn thế giới và rất nhiều các bạn trẻ Việt Nam theo đuổi cách sống Danshari với mục đích giúp không gian làm việc trở nên thoải mái, thuận tiện mà vẫn gọn gàng dù sống.

2. Ý nghĩa của lối sống Danshari

Danshari của người Nhật được thể hiện gói gọn tại:

- Từ chối đem về nhà những vật dụng không cần thiết.

- Vứt hết những thứ lỉnh kỉnh vướng víu trong nhà.

- Tránh xa cám dỗ mua sắm vật chất.

Dan – Từ chối

- Giảm thiểu chi phí mua sắm: có nghĩa là bạn chỉ mua những gì thật sự cần thiết cho cuộc sống của bạn

- Tìm các món quà thay thế thay vì đi mua quà

- Không tuỳ tiện cung cấp thông tin cho các cửa hàng, không đăng ký nhận thư từ các tạp chí online, thanh toán qua mạng để tiết kiệm thời gian và giấy tờ

- Từ chối nhạn hàng miễn phí nếu mình không thật sự cần đến

Sha – Vứt bỏ
- Mỗi ngày hãy vứt ít nhất một đồ vật không dùng đến
- Giải phóng tủ quần áo chỉ giữ lại những món đồ bạn hay dùng đến nhất
- Hãy xem lại những dụng cụ bếp bạn gần như không dùng đến để cho đi.

Ri – Tránh xa
Nâng niu quan điểm “vừa đủ”.
Trân trọng không gian hơn đồ vật.

3. Danshari - Càng đơn giản, càng hạnh phúc

Danshari được giới trẻ thể hiện bằng ngững căn phòng chỉ chứa đựng những vật dụng cần thiết cho cuộc sống hằng ngày, khi mà đồ đạc được “cắt giảm” hầu như toàn bộ đồ đạc, vật dụng lặt vặt, lỉnh kỉnh trong không gian sống - một căn nhà chống trơn. Việc này sẽ khiến cho tinh thần của họ trở nên khoáng đạt và thoải mái hơn.

Việc rũ bỏ vật chất, sẽ khiến cho những điều họ thật sự yêu thích và trân trọng trong cuộc đời sẽ thật sự trở nên rõ ràng. Thay vì lãng phí thời gian mua sắm những thứ không cần thiết thì họ sẽ gặp gỡ bạn bè nhiều hơn hoặc đi du lịch thường xuyên hơn

Không chỉ là trào lưu cho những người trẻ Nhật trong độ tuổi 20-30, lối sống Danshari đã lan rộng ra toàn thế giới, những người ưa trải nghiệm, muốn giải phóng mình khỏi tất cả những vướng bận đời thường.

Nếu ngay lúc này đây bạn cảm thấy cuộc sống bản thân mình quá bề bộn, nặng nề thì tại sao lại không thử “Danshari”?


HIỆU ỨNG KIẾN LƯỜI